TRƯỜNG PTDT BÁN TRÚ THCS CỤM XÃ CHÀ VÀL – ZUÔICH BỘ PHẬN HĐNGLL Số: /KH – NGLL |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Chà Vàl, ngày tháng 11 năm 2016 |
KẾ HOẠCH
TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 34 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 – 20/11/2016)
Năm học: 2016 – 2017
Căn cứ kế hoạch số: 12/KH-THCS ngày 22/9/2016 của trường PTDT Bán trú THCS cụm xã ChàVàl – Zuôich;
Thực hiện kế hoạch HĐGDNGLL; Chương trình công tác Đội – Phong trào Thiếu nhi năm học 2016 – 2016;
Để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày thành lập Nhà giáo Việt Nam ngày 20/11/1982 – 20/11/2016. Bộ phận NGLL trường PTDT Bán trú THCS cụm xã Chà Vàl – Zuôich xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam cụ thể như sau:
I. Mục đích, yêu cầu.
1. Mục đích:
- Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày thành lập nhà Giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2016.
- Tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các em, các Chi đội bằng hình thức thi đua bông hoa điểm tốt, tuần học tốt, tiết học tốt, để các em dâng cho thầy cô ngày ngày 20/11, từ đó giúp các em có tinh thần, thái độ học tập tốt hơn.
- Tổ chức cho các em có được một ngày Hội thật vui vẻ và đầy ý nghĩa, giúp các em có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm.
- Giáo dục cho các em truyền thống tốt đẹp, hiểu biết về bản sắc Văn hóa, ẩm thực, điệu múa tơn tung da dá, ôn lại truyền thống mừng Hội ăn lúa mới của người Cơ Tu.
- Giúp các em tự tay làm được các món ăn đặc trưng của địa phương; Từ đó tạo cho các em tự hào về bản sắc của người Cơ Tu.
2. Yêu Cầu:
- Bộ phận GDNGLL của nhà trường sơm tham mưu lên BGH, Chi bộ nhà trường để xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể.
- Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, trình thành lập BTC, BGK, kế hoạc và lịch tập múa tơn tung – da dá.
- Giáo viên chủ nhiệm triển khai kế hoạch rõ ràng, cụ thể, phân công nhiệm vụ cho các em học sinh, tập luyện đầu tư, chuẩn bị tốt cho hoạt động; Huy động lực lượng phụ huynh hỗ trợ các em về những điều kiện cần.
- Các các nhân, bộ phận được phân công nhiệm vụ chấp hành tốt mọi phân công của BTC để hoạt động thành công diễn ra tốt đẹp.
II. Thời gian, địa điểm.
1. Thời gian.
1.1. Thi đua tuần học tốt, tiết học tốt, bông hoa điểm tốt: Từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 11 năm 2016.
1.2. Thời gian thi Ẩm thực, múa Tơn tung – Da dá Hội mừng lúa mới và làm Lễ 20/11:
- Chiều ngày 16 tháng 11 năm 2016: Dựng Xơ nur, đân đoong (cây Nêu).
- Sáng từ 7h00 đến 11h00 ngày 17 tháng 11 năm 2016: Các lớp chuẩn bị tất cả các điều kiện để chuẩn bị cho Hội thi.
- Từ 14h00 đến 16h00: Làm Lễ kỷ niệm 34 năm kỷ niệm ngày NGVN.
- Từ 16h00 đến 16h30: Múa Tơn tung – Da dá.
- Từ 16h30 đến 17h30: Chấm ẩm thực (các lớp tự sắp xếp bàn cho lớp mình để trưng bày sản phẩm ẩm thực).
- Từ 17h30 đến tối: Liên hoan CB, CVC nhà trường, Đại biểu và HS
2. Địa điểm:
2.1. Làm Lễ kỷ niệm 20/11: Tại sân Cầu lông.
2.2. Múa Tơn tung – Da dá: Tại sân nhà Gươl.
2.3. Chấm ẩm thực của các lớp: Tại sân Cầu lông.
2.4. Liên hoan: CB, GV, NV tại sân Cầu lông; Học sinh tại trước dãy phòng học các lớp.
III. Nội dung.
1. Thi đua tuần học tốt, tiết học tốt, bông hoa điểm tốt.
2. Thi ẩm thực địa phương.
3. Lễ - Hội mừng lúa mới, đánh Cồng chiêng, múa tơn tung – da dá.
IV. Thành phần tham gia.
Tất cả Cán bộ, Công viên chức và toàn thể các em học sinh trong toàn trường; Ngòai ra BTC còn mời Đại biểu, các bậc phụ huynh cùng tham gia trợ giúp các em.
V. Thể lệ và tiêu chí.
1. Thi đua tuần học tốt, tiết học tốt, bông hoa điểm tốt:
1.1. Tuần học tốt (Hệ số 2): Sẽ thực hiện trong tuần 10 và 11 (từ ngày 10 đến 16 tháng 11 năm 2016). Để đạt được tuần học tốt thì các lớp, Chi Đội phải có được những tiêu chí sau: Không có học sinh vi phạm nội quy của nhà trường, không có giờ C, D, Mỗi giờ B thì sẽ trừ 2 điểm, mỗi lớp vắng không trên 03 học sinh/buổi; Vệ sinh tại lớp, khu vực luôn luôn sạch sẽ, trang phụ phải đảm bảo theo quy định theo quy định của nhà trường. Các lớp phải thực hiện đảm bảo việc ký sổ đầu bài.
Nếu vi phạm một trong những tiêu chí trên sẽ không đạt được tuần học tốt.
1.2. Tiết học tốt (Hệ số 1): Mỗi lớp đăng ký 2 tiết với 2 thầy, cô khác nhau.
- Sĩ số vắng không quá 3 em/lớp/tiết. Nếu vắng học phải có đơn xin phép của phụ huynh học sinh, có lí do chính đáng.
- Học sinh, Đội viên đi học phải thuộc bài cũ, phát biểu bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp, dụng cụ học tập phải đảm bảo.
- Lớp học phải trật tự, vệ sinh sạch sẽ, tác phong nghiêm túc, học sinh không vi phạm nội quy của nhà trường.
- Lớp đóng góp xây dựng bài tốt.
BTC sẽ dự giờ và chấm điểm tiết học tốt theo các tiêu chí trên và có bảng chấm điểm cụ thể. Mỗi tiết sẽ có 2 GV dự giờ khảo sát tiết học tốt.
- Tiết học tốt, các lớp chỉ được đăng kí 1 tiết với các thầy, cô sau: Quế, Tân, Hứa, Sinh, Thành, A Cốc, Hương, Nội, Phương, Diễm, Nao, Ánh, Thương, Đắp, Quyên, Đức. Các lớp đăng ký tiết học tốt vào thứ 2 (07/11/2016). Không đăng ký các tiết ôn tập, tiết kiểm tra, trả bài)
1.3. Bông hoa điểm tốt: (Hệ số 1) Diễn ra trong suốt quá trình thi đua.
- Điểm 9,10 thì được tính là điểm tốt, dưới mọi hình thức kiểm tra như : KT miệng, 15 phút, 1 tiết. Số lượng bông hoa điểm tốt sẽ không có giới hạn.
* Lưu ý:
+ Đạt được tuần học tốt: 30 điểm; Tiết học tốt: 15 điểm; Bông hoa điểm tốt: 5 điểm/bông.
+ Giáo viên bộ môn có trách nhiệm cập nhật điểm tốt vào sổ đầu bài bằng mực đỏ để tiện theo dõi thi đua cho các lớp.
2. Thi Ẩm thực địa phương:
* Nội dung: Gồm các lớp thi bao gồm 5 món sau:
2.1. Cơm lam nướng ống. Mỗi lớp tham gia thi 05 ống, BTC sẽ không quy định về kích thước ống. Sau khi nướng gọt vỏ ngoài và cắt 10 đoạn dài 20cm để trưng bày.
2.2. Bánh sừng trâu (cuốt): Mỗi lớp tham gia gói và nấu 10 cặp. BTC không quy định về kích cỡ, nhưng phải có tính thẩm mỹ và chất lượng của bánh.
2.3. Za rá: Các lớp chế biến món gì thì tùy nhưng khi trưng bày phải được 2 dĩa (phần), thuyết minh thì phải nói ra món đó được làm từ thịt gì, rau gì,…?
2.4. Món tự chọn: Mỗi lớp tham gia thi 2 món, nhưng phải là món truyền thống của địa phương như: Pa riêng (thịt khô), pó (nướng lá chuối), nướng ống (hor) ….
* Một số lưu ý khác:
- Sau khi trưng bày sản phẩm ẩm thực xong thì các lớp phải thuyết minh.
- Mỗi lớp làm 2 cái bhôốc (bằng ống nứa hoặc lồ ô để mời đồ uống cho BGK, BTC, Đại biểu).
- Khuyến khích các lớp làm thêm món: Pơ rô, bhơ lác, hông nếp… một số món ẩm thực của địa phương để giáo dục các em. Phần này BTC sẽ có điểm cộng cho các lớp, dựa vào sản phẩm của các em làm ra để cộng điểm.
3. Lễ - Hội mừng lúa mới, đánh Cồng chiêng, múa Tơn tung – Da dá.
Phần nội dung này nhằm mục đích khơi dậy nét đẹp truyền thống, bản sắc, văn hóa của người Cơ Tu nên chỉ múa để biểu diễn thôi, không tính vào nội dung thi.
3.1. Số lượng: Mỗi lớp 10 em (4 nữ, 6 nam), ưu tiên những em nằm trong đội múa cũ và những em đã biết múa trước. Tuy nhiên trong quá trinhg tập luyện thì BTC sẽ chọn lọc lại.
3.2. Trang phục: Đội hình múa nữ mặc Sà lùng, nam đóng khố, đeo thêm cườm và các trang sức khác của người Cơ Tu.
VI. Thang điểm, cách tính điểm và cơ cấu giải thưởng.
1. Thang điểm: Thang điểm cho các phần thi là 10 điểm và sẽ được tính như
sau: Nhất 10 điểm; Nhì 8 điểm; Ba 6 điểm; các vị trí còn lại 4 điểm; Không tham gia 1 trong các nội dung trên thì sẽ không có điểm và sẽ không có cơ cấu giải thưởng dù lớp đó có vị thứ thi đua cao.
2. Cách tính điểm:
2.1. Thi đua học tốt:
Tuần học tốt+Tiết học tốt+Bông hoa điểm tốt X hệ số =Tổng điểm thi đua học tốt.
2.2. Ẩm thực:
Món cơm lam+Za rá+bánh sừng trâu+2 món tự chọn+điểm cộng (nếu có) = Kết quả phần thi ẩm thực.
3. Cơ cấu giải thưởng:
3.1. Giải thưởng phần Thi đua học tốt và Ẩm thực như nhau:
- 1 giải nhất: Giấy khen + 100.000đ.
- 1 giải nhì: Giấy khen + 80.000đ.
- 1 giải ba: Giấy khen + 60.000đ.
- 2 giải KK: Giấy khen + 40.000đ.
3.2. Giải Bông hoa điểm tốt.
- 1 giải nhất: Giấy khen + 8 quyển vở, 2 cây bút.
- 1 giải nhì: Giấy khen + 6 quyển vở, 2 cây bút.
- 1 giải ba: Giấy khen + 4 quyển vở, 2 cây bút.
- 2 giải khuyến khích: Giấy khen + 2 quyển vở, 1 cây bút.
VII. Tổ chức thực hiện.
1. Ban Giám hiệu nhà trường: Chỉ đạo cho Bộ phận NGLL, Tổng phụ trách Đội xây dựng kế hoạch; Ra quyết định thành lập BTC, BGK, Quyết định khen thưởng khách mời.
2. Bộ phận NGLL, Tổng phụ trách Đội: Tham mưu lên Chi bộ, BGH cách thức và các nội dung tổ chức; Xây dựng kế hoạch và triển khai cho các lớp, các bộ phận, các thành viên có liên quan, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.
3. Tổ trưởng các Tổ: Triển khai kế hoạch rộng rãi cho tổ viên.
4. Giáo viên Chủ nhiệm: Triển khai kế hoạch cho học sinh, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, huy động lực lượng phụ huynh cùng trợ giúp cho các hoạt động của lớp mình, chọn danh sách học sinh múa Tơn tung – Da dá, chuẩn bị tốt các điều kiện nhất để thực hiệt kế hoạch.
5. Học sinh: Thực hiện mọi nhiệm vụ được Liên đội, giáo viên CN giao và phân công; Thực hiện đảm bảo trang phục, tham gia đầy đủ.
6. Tham mưu, viết tờ trình mượn trống, cồng chiêng, mời nghệ nhân về hướng dẫn: BLing Nao, Zơ Râm Dấu.
7. Tập luyện múa tơn tung, làm cây nêu: Tất cả các thầy, nhân viên nam của nhà trường, các đồng chí là người địa phương sẽ là người chịu trách nhiệm chính; Âu, Xuân Thành chặt cây để làm câu nêu dài 3,5m và 2 cây lồ ô to vừa còn để lá, cành, ngọn; 2 cây sà ngang để nối từ cây nêu qua cây lồ ô đứng. Nao, Dấu, Đức, A Cốc, Dũng, Đắp chủ công.
8. Chuẩn bị Sà lùng, cườm, bánh sừng trâu, 2 con cá chim phơi khô, 4 cây mía còn ngọn và 2 buồng chuối col để trang trí cây nêu: Giót, Tâm, Chốp.
9. Tập múa Da dá: Tất cả các cô, nhân viên nữ, các đồng chí người địa phương là người có trách nhiệm chính đôn đốc cùng tham gia tập luyện. Hứa, Giót, Tâm, Nội, Chốp chủ công.
10. Trang trí sân bãi, sân khấu, sắp xếp bàn ghế, âm thanh, ánh sáng: Âu, Xuân Thành, Thương, Đắp, Sinh. Huy động thêm lược lượng khác nữa.
11. Chuẩn bị nước uống, hoa, khăn bàn Đại biểu, BGK: Nữ, Xuân.
12. Chụp, thu hình ảnh,video hoạt động: Đức.
13. Lễ tân: Hương, Nữ, Hà, Nội, Xuân.
14. Thư ký tổng hợp: Hà, Quyên.
15. Văn nghệ phần lễ: Lớp 9/1 chuẩn bị 1 tiết mục, Liên đội 1 tiết mục, Chi đoàn 1 tiết mục.
IX. Những quy định chung:
1. Trang phục:
- Phần Hội:
+ Đối với CB, CVNC người địa phương khuyến khích mặc trang phục truyền thống (nam đóng Khố hoặc áo khoác, nữ mặc Sà lùng), còn lại thì mặc đúng đồng phục mới nhất của trường.
+ Học sinh: Đội hình múa Tơn tung – Da dá (nam mặc Khố, nữ mặc Sà lùng liền); Tất cả học sinh còn lại mặc đúng đồng phục truyền thống địa phương theo quy định.
- Phần Lễ: Tất cả CB, GV, NV và học sinh mặc đồng phục của nhà trường.
2. Thời gian: Tất cả Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải thực hiện đúng thời gian đã quy định trong kế hoạch để thực hiện thành công hoạt động.
Trên đây là kế hoạch tổ chức các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày thành lập nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016) của Trường PTDT Bán trú THCS cụm xã Chà Vàl – Zuôich năm học 2016 – 2017.
HIỆU TRƯỞNG TỔNG PHỤ TRÁCH
Trần Quý Zơ Râm Dấu
Nơi nhận:
- BGH để trình, báo cáo;
- Các Tổ, Bộ phận (thực hiện);
- Chi đội thực hiện;
- PGD, Huyện đoàn (báo cáo);
- Website nhà trường;
- Lưu VT, LĐ.